Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

HOẠT CHẤT CURCUMIN TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PHÒNG UNG THƯ

HOẠT CHẤT CURCUMIN TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PHÒNG UNG THƯ 

Theo nghiên cứu, Người Ấn Độ có thói quen sử dụng các món cari có nghệ (chứa 0,3% curcumin) là gia vị chính, người ta thấy tỉ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến thấp nhất thế giới. Tuy nhiên người Ấn Độ di dân đến các nước phương Tây, do thay đổi cách ăn uống thì tỉ lệ bệnh ung thư lại tăng cao. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và xác định Curcumin trong củ nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Đã có trên 1.000 công trình nghiên cứu Trên thế giới về hoạt chất curcumin trong củ nghệ:
Nghiên cứu bệnh ung thư khoang miệng: sử dụng Curcumin liều cao hoặc kết hợp với piperine( hạt tiêu đen) làm giảm đáng kể ung thư biểu mô khoang miệng, curcumin còn là tác nhân dự phòng ung thư khoang miệng do ức chế hoạt hóa chất gây ung thư.
Nghiên cứu bệnh ung thư thực quản: Curcumin ức chế hoạt động của NF-kB thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên ở cả 2 loại ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy.
Đối với ung thư dạ dày: curcumin ức chế NF-kB được coi là tác nhân dự phòng hóa chất mạnh chống lại sinh ung thư do Helicobacter pylori.
Nghiên cứu trên bệnh nhân đa polyp u tuyến gia đình: cho thấy tiềm năng lớn của curcumin trong việc ức chế bệnh đa polyp u tuyến gia đình, các bệnh nhân tình nguyện sau 6 tháng uống, số lượng khối u giảm 60.4%, kích thước khối u giảm 50,9%. Nghiên cứu trên 207 bệnh nhân tình nguyện uống 2 viên tinh nghệ/1 ngày cho thấy Curcumin ức chế viêm loét đại tràng và hội chứng kích thích ruột, giảm tái phát, cải thiện triệu chứng rõ rệt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét