![](https://media.bizwebmedia.net/Sites/95860/data/upload/2015/11/nnccm___xac_nhan_phu_hop_an_toan_thuc_pham.jpg?0)
![](https://media.bizwebmedia.net/Sites/95860/data/upload/2015/11/nnccm___phieu_phan_tich_dat_20_6.jpg?0)
![](https://media.bizwebmedia.net/Sites/95860/data/upload/2015/11/nnccm___phieu_phan_tich_dat_20_6.jpg?0)
Qua hàng nghìn nghiên cứu thử nghiệm và lâm sàng, kết quả bước đầu cho thấy
* Curcumin có thể làm ngừng hoạt động của các enzym COX-1, COX-2, tác nhân sinh ra các chất gây viêm cục bộ, giúp phòng ngừa lại sự khởi phát của nhiều loại bệnh ung bướu
* Curcumin ngăn chặn yếu tố nhân phân tử chính gây viêm Kappa B (thường gọi là NF-κB), giúp làm giảm quá trình viêm do ung thư gây ra
* Curcumin có tác dụng ức chế yếu tố tăng trưởng biểu mô mạch máu , ức chế tạo thành các mạch máu mới, giúp hạn chế tình trạng di căn sang các cơ quan khác
* Curcumin ngăn các các tế bào ung thư đi vào pha S (pha tổng hợp của chu kỳ tế bào) nên hạn chế sự phát triển của các tế bào gốc ung thư nằm ở trung tâm của nhiều khối u.
* Curcumin thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết theo chương trình, ngăn chặn sự sinh sản không kiểm soát được của các mô mới trong các khối u
Chính vì vậy hiện Nano Curcumin đang được các nhà khoa học kỳ vọng là một vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống lại thảm họa ung bướu do ngăn chặn cả 3 quá trình hình thành, phát triển và di căn ung bướu
Một nghiên cứu của Đại học Ludwig-Maximilians ở Munich, Đức vào năm 2012 cho thấy rằng curcumin có thể ức chế sự di căn trong ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú do ức chế hoạt động của CXCL1 và CXCL2 – 2 chất trung gian hóa học, tiền viêm cytokine, gây tình trạng di căn tới các bộ phận khác
Cũng theo một nghiên cứu gần đây của Đại học California, San Diego, được công bố trên tạp chí NATURE của Anh, đã phát hiện ra Curcumin có khả năng làm giảm tỷ lệ RANKL, làm cho khối u ngừng hoặc chậm phát triển và hạn chế nguy cơ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.
Theo báo cáo nghiên cứu của Milano F và cộng sự, thực hiện năm 2012 tại Hà Lan cho thấy Curcumin có công dụng phòng ngừa ung thư thực quản, gây độc tế bào ung thư, nhưng không ảnh hưởng đến các dòng tế bào thực quản bình thường HET-1A.
Nghiên cứu lâm sàng pha II đang thực hiện ở Trung tâm Anderson, Đại học Texas trên 25 bệnh nhân ung thư tuyến tụy được cho dùng 8g Curcumin mỗi ngày trong 2 tháng. U bướu ngưng phát triển ở 2 bệnh nhân, một người trong 8 tháng và người kia trong 2 năm rưỡi. Một trường hợp khối u có kích thước giảm tới 73%.
![](https://cumargold.vn/FileUpload/Images/nghevangnutifood.jpg)
Trong một nghiên cứu khác, nghệ giúp làm giảm tăng trưởng khối u ở chuột mắc bệnh ung thư tuyến tụy tới 43% . Khi sử dụng kết hợp với dầu cá, thì làm giảm phát triển của khối u tới 70 %.
Theo tiến sĩ y khoa Robert Wascher, tác giả cuốn sách “Cẩm nang phòng chống các loại bệnh ung bướu” các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh họat chất curcumin trong nghệ có tiềm năng trong việc phòng chống ung bướu. Tuy nhiên, tác giả cũng nhấn mạnh, kết quả trong phòng thí nghiệm không nhất thiết hiệu nghiệm trên người vì qua các nghiên cứu trên người cho thấy sinh khả dụng của Curcumin rất thấp, phải dùng tới liều 12g-20g Curcumin mỗi ngày mới đủ nồng độ Curcumin trong máu để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh ung bướu
Vì vậy các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư, Đại học Louisville, Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu đánh giá khả năng tiêu diệt khối u ở 2 nhóm, 1 nhóm dùng curcumin đường uống và nhóm còn lại được cấy ghép curcumin cao phân tử trực tiếp vào khối u để tăng sinh khả dụng. Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research vào tháng 4 năm 2014 cho thấy khi sử dụng Curcumin sinh khả dụng cao làm giảm số lượng và 34% kích thước khối u, còn curcumin dùng đường uống thì không có hiệu quả do hàm lượng hấp thu vào máu quá thấp.
Vì vậy để đạt hiệu quả cao trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu cần phải sử dụng dạng Curcumin sinh khả dụng cao. Và giải pháp tối ưu là sử dụng công nghệ Nano để tạo thành các hạt tiểu phân Nano Curcumin có kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu, sinh khả dụng tới 95%, hiệu quả vượt trội hơn hẳn tinh nghệ thường.
Tháng 9/2013, sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ. Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được nghiên cứu tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc Gia HN cho thấy tinh nghệ Nano xâm nhập tốt và ức chế mạnh sự phát triển của các tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét